You dont have javascript enabled! Please enable it!

Rừng ngập mặn ở Hạ Long

[Vietnamteambuilding] – Vừa qua, cùng chuyến công tác với cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Vịnh Hạ Long ra ngoài Vịnh, tôi có dịp trở lại khu vực vụng Ba Cửa, hang Đầu Gỗ. Lâu lâu mới trở lại, tôi thấy thật mừng khi tận mắt chứng kiến quần thể rừng ngập mặn ở vụng Ba Cửa và trước cửa hang Đầu Gỗ đang phát triển xanh tốt.

Đây là hai địa điểm có quần thể rừng ngập mặn lớn nhất ven các đảo trong lòng Vịnh Hạ Long (không kể ven bờ). Những cây vẹt, sú, mắm… có cây cao trên dưới 2,5m khá nhiều.

Tại vụng Ba Cửa, quần thể rừng ngập mặn đã phát triển ven đảo dài hàng trăm mét, còn trước cửa hang Đầu Gỗ, rừng ngập mặn cũng đang ngày một phân bố rộng ra.


Quần thể rừng ngập mặn trước cửa hang Đầu Gỗ

Được biết, có kết quả trên là nhờ Ban Quản lý Vịnh Hạ Long quan tâm đến công tác quản lý, bảo tồn. Tại vụng Ba Cửa, Ban nghiêm cấm việc đánh bắt hải sản. Nhờ vậy, không chỉ rừng ngập mặn mà các loài hải sản có cơ hội phát triển. Bên cạnh đó là sự phối hợp, nỗ lực của Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI), Tỉnh Đoàn từ mấy năm trước đã tổ chức các đợt trồng rừng ngập mặn tại hai địa điểm trên. Một nhân viên Ban Quản lý Vịnh Hạ Long làm việc tại hang Đầu Gỗ cho biết, rừng ngập mặn sinh sôi, gần đây ngư dân đã bắt được cua, ngán ngay trong rừng ngập mặn trước cửa hang – điều mà trước đây không bao giờ có được.

Chúng ta đã biết, bờ biển Quảng Ninh dài trên 250km với nhiều đoạn chia cắt, xen kẽ với các cửa sông là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển các cây ngập mặn nói riêng, thực vật ngập nước nói chung. Rừng ngập mặn Quảng Ninh trải dài từ cửa sông Bạch Đằng (Quảng Yên) đến Trà Cổ (Móng Cái), với nhiều giống, loài cây ngập nước phong phú như vẹt, dù, mắm, sú, trang… Với Vịnh Hạ Long, rừng ngập mặn tập trung chủ yếu ở khu vực đảo Tuần Châu, Cửa Lục, đảo Đầu Gỗ, Chân Voi, vụng Cái Lân, khu vực giáp ranh Cát Bà và rải rác ven bờ.

Theo các nhà khoa học, rừng ngập mặn có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ vùng cửa sông ven biển, hạn chế tác động của gió bão; là “tấm lá chắn thiên nhiên” bảo vệ cuộc sống và sản xuất của ngư dân ven biển. Rừng ngập mặn là nơi cung cấp thức ăn dồi dào cho sự sinh trưởng và phát triển nhiều loài động, thực vật; nơi tránh trú, kiếm ăn của nhiều loài sinh vật… Bên cạnh đó, rừng ngập mặn còn đóng vai trò tích cực trong việc xử lý môi trường, làm giảm hàm lượng kim loại nặng có trong nước thải nội địa đổ ra cửa sông ven biển, góp phần làm sạch môi trường. Các nhà khoa học đã xếp rừng ngập mặn là một trong 7 hệ sinh thái điển hình của hệ sinh thái đất ướt ở Vịnh Hạ Long; đã thống kê được rừng ngập mặn ở Hạ Long và vùng phụ cận là nơi sinh trưởng của 19 loài thực vật ngập mặn, gần 500 loài sinh vật, trong đó có 306 loài động vật đáy, 90 loài cá biển, 37 loài chim, 16 loài rong biển, 12 loài động vật có vú, 5 loài bò sát, 4 loài cỏ biển.

Trong những năm qua, với sự nỗ lực, chung tay của các bộ, ngành Trung ương, của tỉnh, các tổ chức quốc tế và người dân, việc trồng và bảo vệ rừng ngập mặn đã được triển khai ở nhiều địa phương như TX Quảng Yên, TP Hạ Long, huyện Tiên Yên, TP Móng Cái… mang lại những kết quả tích cực. Qua đó đã góp phần tuyên truyền cho cộng đồng hiểu về ý nghĩa, vai trò của rừng ngập mặn để mà có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn môi trường bền vững. Tuy vậy, quá trình mở rộng đô thị, nuôi trồng thuỷ sản, xây dựng nhà máy xi măng… đã khiến cho không ít quần thể rừng ngập mặn bị mất đi. Tiêu biểu như vùng ven bờ ở Hoàng Tân (Quảng Yên), Đại Yên, Cửa Lục (TP Hạ Long)…

Hãy cùng chung tay trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng ngập mặn, đó là một trong những hành động hữu ích để chúng ta ứng xử với Di sản – kỳ quan thế giới Vịnh Hạ Long, giữ cho Hạ Long mãi xanh.

Vietnamteambuilding.net

Vietnamteambuilding là đơn vị chuyên tổ chức team building cho doanh nghiệp, chúng tôi chuyên xây dựng các chương trình kỹ năng làm việc nhómcông ty tổ chức team building chuyên nghiệp và uy tín chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Vietnamteambuilding có trụ sở chính tại TPHCM và các đại diện tại hầu hết các tỉnh thành trên toàn quốc. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tổ chức team building trọn gói hoặc từng phần cho doanh nghiệp (còn gọi là team building doanh nghiệp) tại tất cả các tỉnh thành. Nếu quý doanh nghiệp từ các tỉnh thành khác đến và có nhu cầu tìm một công ty team building chuyên nghiệp nhất, hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tận tình nhất. Chúng tôi nhận booking 24/7, bất cứ lúc nào quý doanh nghiệp cần.

Quý doanh nghiệp tham khảo thêm các dự án đã thực hiện & những khách hàng đáng quý của chúng tôi tại đây: PORTFOLIO.

Các dịch vụ chi tiết được Vietnamteambuilding cung cấp (lưu ý: chúng tôi chỉ phục vụ cho doanh nghiệp):

Truy cập vào các đường link sau để xem trực tiếp các dịch vụ của chúng tôi:

Phương thức liên hệ làm việc và hợp tác:

 • Đối tượng: Quý khách hàng là doanh nghiệp (chúng tôi không phục vụ cá nhân hoặc khách lẻ ghép đoàn).
 • Quý khách cung cấp thông tin rõ ràng và minh bạch nhất để nhận được sự hỗ trợ tận tình từ Vietnamteambuilding. Thông tin bao gồm: Tên công ty, Số lượng tham gia, Ngày tổ chức & thời lượng, Địa điểm tổ chức team building mong muốn, Chương trình team building mong muốn, Hiệu quả mong muốn đạt được trong team building, Các yêu cầu đặc biệt khác, Số điện thoại người liên hệ để dễ dàng liên lạc khi hỗ trợ.
 • Lưu ý: email giao dịch phải là email cấp doanh nghiệp có đuôi tên miền công ty. Để hạn chế sự mạo danh vì mục đích xấu, Vietnamteambuilding không hỗ trợ email cá nhân như: gmail, yahoo mail, outlook, hotmail,… Rất mong nhận được sự thông cảm và thiện chí hợp tác từ quý doanh nghiệp.

Mọi yêu cầu về tổ chức team building, các tour du lịch team buildingý tưởng team buildingchủ đề team buildingcho thuê mc team building, vui lòng liên hệ Hotline Công ty tổ chức team building 0901391886.

Kết nối chúng tôi:

Có thể bạn quan tâm:

 1. Check-in Rừng Rú Chá Đầy Ma Mị Ở Huế
 2. Team Building Chinh Phục Đỉnh Bidoup
 3. Cho Thuê Dây Thừng Kéo Co
 4. Team Building Chinh Phục Nam Cát Tiên
 5. Team Building Vượt Ải Madagui

Các bài viết hữu ích khác:

 1. Tour team building 1 ngày
 2. Tour team building KDL The BCR 1 ngày
 3. Tour team building Vũng Tàu 1 ngày
 4. Tour team building Long Hải 1 ngày
 5. Tour team building Hồ Tràm 2 ngày 1 đêm
 6. Tour team building Phan Thiết 2 ngày 1 đêm
 7. Tour team building Madagui 2 ngày 1 đêm
 8. Team building Đà Nẵng 3 ngày 2 đêm
 9. Team building Chinh phục núi Bạch Mã
 10. Tour team building Đà Lạt 3 ngày 2 đêm
 11. Tour team building Phú Quốc 3 ngày 2 đêm
 12. Tour team building
 13. Team building training
 14. Xây dựng đội ngũ
 15. Tổ chức sự kiện
 16. Tổ chức tiệc tất niên
 17. Tổ chức year end party
 18. MC Teambuilding
 19. Cho thuê dụng cụ tổ chức team building
 20. Cho thuê MC team building
 21. Tour teambuilding 1 ngày
 22. Cho thuê hoạt náo viên
 23. Cho thuê quản trò
Đánh giá bài viết này post
Total
0
Lượt chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Trước

Đặc sắc du lịch tâm linh ở Đông Triều (Quảng Ninh)

Bài Viết Kế Tiếp

Tinh Thần Đồng Đội

Các Bài Viết Liên Quan
error: Cảnh báo: Lựa chọn nội dung bị vô hiệu hóa!!